Thoát [X]

Dự án chống ngập TPHCM dùng thép Trung Quốc ai nói an toàn


Phó chủ tịch UBND TP HCM ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời đại biểu tại phiên chất vấn chiều 6-12
Phó chủ tịch UBND TP HCM ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời đại biểu tại phiên chất vấn chiều 6-12

Tại phiên chất vấn chiều nay Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đặt vấn đề về dự án chống ngập thành phố sử dụng thép Trung Quốc.

Đề cập đến vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua ở dự án chống ngập, phó chủ tịch UBND TP nói: “Chúng tôi hết sức chia sẻ với Công ty Trung Nam là ở đây không có sự gian dối. Nhưng ai đảm bảo là dùng thép Trung Quốc thì chất lượng công trình sẽ đảm bảo an toàn?”.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Nhà đầu tư khẳng định dùng thép Trung Quốc là đúng
Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Nhà đầu tư khẳng định dùng thép Trung Quốc

Về dự án này, ông Tuyến cho biết đây là dự án triển khai theo hình thức BT. Hiện TP thấy một số hạng mục đúng theo quy định nhà nước thì xác định để giải ngân. Còn một số hạng mục chưa đúng với phê duyệt thiết kế thì chưa xác nhận được.

Ông Tuyến nhấn mạnh chống ngập là cần thiết và cấp bách nhưng trong quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phó chủ tịch UBND TP HCM ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời đại biểu tại phiên chất vấn chiều 6-12
Phó chủ tịch UBND TP HCM ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời đại biểu tại phiên chất vấn chiều 6-12

“Đối với vấn đề thép Trung Quốc, TP sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT để đánh giá chất lượng. Nếu đảm bảo an toàn thì TP ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là đảm bảo an toàn”- ông Tuyến nói.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung cũng hỏi các dự án chậm triển khai sẽ xử lý như thế nào? Nhiều đại biểu khác cũng đặt câu hỏi về hướng xử lý với quy hoạch treo, dự án treo. Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhận xét về quy hoạch, qua 43 năm phát triển TP.HCM, trong quản lý điều hành chung thì vấn đề quy hoạch vẫn còn yếu kém.

Ông Tuyến thông tin: Với đất công có quy hoạch cho mục đích công ích nhưng không triển khai dẫn đến tình trạng bị lấn chiếm thì phải rà lại. Ngoài ra đến nay có khoảng 188 dự án có quy hoạch nhưng treo không làm. TP sẽ thu hồi để triển khai các mục tiêu trọng điểm khác, trong đó có mục đích công ích.

Còn đối với những dự án kéo dài nhưng không thể chấm dứt vì tính chất cần thiết, TP sẽ tính toán các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Nhóm này có các dự án như Dự án Thanh Đa – Bình Quới, dự án công viên Safari, dự án đường vành đai 3…

Những dự án quy hoạch hẻm, trường học, công viên không phù hợp thì đang trình để điều chỉnh. Những dự án không phù hợp quy hoạch, gây ô nhiêm môi trường, TP đã báo cáo danh mục các dự án này, các quận huyện phải bàn với Sở Tài nguyên và môi trường vận động các doanh nghiệp chuyển đổi, nếu không thì TP sẽ thu hồi.

QUAN ĐIỂM – Ý KIẾN – BẠN ĐỌC

Hue Nguyen · 06:41 ngày 19/09
đừng để mọi chuyện xảy ra như chuyện cho dân mượn tiền đóng tầu sắt đi biển ,tàu đóng xong chưa chạy hết rôt đa đã hỏng máy do không đúng thiết kế vỏ tầu rỉ xét vì xài thép không dúng tiêu chuẩn

Lương Thế Thời · 00:24 ngày 16/09
Nhà thầu mà phán như vua phong kiến. Đúng là đúng sao co thể lý luận cho đúng. Măt trời vẫn mọc mỗi ngày mà.

Phong Uyên · 13:24 ngày 14/09
Mấu chốt là ở tư vấn thiết kế và Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn! Nơi thay đổi thiết kế và nơi thẩm định!

Võ Anh · 13:23 ngày 14/09
Phải xem xài thép Trung Quốc có đúng quy trình không! Ai liên quan thì chịu trách nhiệm nếu sai sót!

Bao Quoc · 13:22 ngày 14/09
Không biết các vị làm ăn thế nào? Dự án mà không đạt chất lượng, không đạt hiệu quả thì thiệt hại, hậu quả xã hội cùng phải chịu! Điều đó người dân không muốn chút nào!

Tuyet Tuyet Nguyen · 21:28 ngày 13/09
Nói như ông Tiến tôi cho là chưa đúng. Về nguyên tắc khi thiết kế đã được duyệt thì nhà thầu không được phép thay đổi. Nếu nhà thầu muốn thay đổi thì phải được sự chấp thuận của cơ quan phê duyệt và cơ quan thiết kế đồng ý khi họ tính toán lại không ảnh hưởng chất lượng. Một cánh van ở vùng nước mặn thì không thể bao biện có 3 lớp sơn. Dẫu có tới 10 lớp sơn rồi cũng sẽ hỏng. Trách nhiệm của TVGS là giám sát làm đúng đề án TK đã được duyệt không thể trách họ được. Trong hợp đồng không nói nhưng trong đề án thiết kế có là phải tuân theo. Nếu thiết kế không chỉ rõ thép ở đâu thì mới được làm loại cùng chỉ tiêu, còn nếu đã chỉ rõ thép của các nước G7 thì nhất thiết phải là của G7 . Cũng như GĐ ông đặt mua máy ĐHKK panasonic thì không thể vác máy đaikin đến lắp cho ông được .

Duong Van Long · 19:55 ngày 13/09
Ko thể lý luận kiểu như vậy. Tất cả những công trình kỹ thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt YÊU CẦU CỦA THIẾT KẾ khi sử dụng vật liệu thi công . Trường hợp muốn thay đổi phải có ý kiến của bên thiết kế kỹ thuật . Người nào , cơ quan nào TỰ Ý THAY ĐỔI thì sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước các quy định của pháp luật . Nếu bên thi công làm đúng theo như quy định của Bộ Xây dựng cho phép Sở NN và PTNT quyền được phép quyết định thì Sở NN và PTNT phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm sai.

Phamdung Pham · 18:01 ngày 13/09
Khi thay đổi thép Cty thực hiện sai với hồ sơ thầu, vậy Cty có phải được chủ đầu tư cho phép ko?

Hungnguyenmanh · 16:25 ngày 13/09
… Các ông cứ thiết kế một đằng lại làm một nẻo mà bảo ko sai?…

Son Dothanh · 14:53 ngày 13/09
“Đúng”… thật đáng sợ!!!

Kevin Nguyen

Hãy cho ý kiến

BÁO TUỔI TRẺ

Email của bạn được giữ bí mật.


*